Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm ruột ?

  • Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn ít carbohydrate được gọi là FODMAP có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột(IBD).
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) là hai tình trạng khác nhau với chữ viết tắt tương tự và một vài triệu chứng được chia sẻ, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.
Triệu chứng viêm ruột
Triệu chứng viêm ruột

IBS là tập hợp các triệu chứng có thể đến và đi, trong khi IBD là một thuật ngữ bao trùm các tình trạng mãn tính hơn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng mà các chuyên gia tin rằng có thể được kích hoạt bởi các vấn đề trong hệ thống miễn dịch của một người.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy một chế độ ăn kiêng mà được chứng minh là giảm các triệu chứng ở một người có thể hữu ích trong việc tìm kiếm các phương pháp chữa trị các triệu chứng viêm ruột cho bênh nhân.

Nó được gọi là chế độ ăn kiêng FODMAP thấp.

FODMAP là viết tắt của lên men, oligosacarit, disacarit, monosacarit và polyol.

Chúng là nhiều loại carbohydrate và rượu đường thường được tìm thấy trong thực phẩm như lúa mì, sữa, hành và tỏi.

Bởi vì chúng được tiêu hóa ở phần đầu tiên của ruột, những chất này đi xa hơn qua hệ thống của chúng ta và được lên men bởi vi khuẩn đường ruột của chúng ta.

Quá trình này có thể tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như khí và đầy hơi đau đớn.

Đó là mối quan tâm đặc biệt đối với những người bị IBS và IBD.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King, London gần đây đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Gastroenterology cho thấy chế độ ăn ít FODMAP có thể cải thiện một số triệu chứng nhất định cho những người mắc IBD.

Chế độ ăn kiêng đã được ghi nhận là hữu ích cho những người bị IBS.

Để kiểm tra hiệu quả của nó ở những người mắc IBD, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 52 người mắc IBD có các triệu chứng liên quan đến đường ruột dai dẳng – như đầy hơi và sưng dạ dày – mặc dù không có tình trạng viêm nào đang diễn ra trong ruột.

Một nửa số bệnh nhân được áp dụng chế độ ăn kiêng FODMAP thấp trong một tháng.

Cuối cùng, một nửa số bệnh nhân có chế độ ăn ít FODMAP đã báo cáo về sự giảm bớt đầy đủ các triệu chứng ảnh hưởng đến đường ruột của họ và đánh giá chất lượng cuộc sống của họ cao hơn so với những người không tuân theo chế độ ăn kiêng.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng tuân theo chế độ ăn kiêng FODMAP thấp làm giảm một số vi khuẩn trong ruột, có thể giúp giảm viêm nói chung.

Selina Cox, nhà nghiên cứu chính và là chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học King, London cho biết, trong khi chế độ ăn ít FODMAP đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng không mong muốn cho những người mắc IBS, nghiên cứu mới nhất này là thử nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên trên người mắc IBD.

 Triệu chứng viêm ruột bạn càn biết
Triệu chứng viêm ruột bạn cần biết

Nhưng có một nhược điểm của chế độ ăn kiêng là gì ?

Một chế độ ăn ít FODMAP không phải là một giải pháp lâu dài.

Nó có nghĩa là để giúp mọi người loại bỏ chế độ ăn uống của họ đối với thực phẩm có khả năng vi phạm chỉ để dần dần tái hợp những thực phẩm đó.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu Cox dự định nghiên cứu chế độ ăn kiêng FODMAP thấp ảnh hưởng đến con người như thế nào về lâu dài, cũng như những gì nó gây ra đối với các triệu chứng IBD và vi khuẩn đường ruột khi thực phẩm được.

Một nguy cơ tiềm ẩn của việc tuân theo chế độ ăn ít FODMAP lâu hơn một vài tuần là nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng như chất xơ và khoáng chất, bao gồm canxi và vitamin A, C và D.

Đó là vì thực phẩm loại bỏ khỏi chế độ ăn kiêng bao gồm trái cây, rau và một số sản phẩm từ sữa.

Silvia Delgado, một nhà giáo dục sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký làm việc tại Kaiser Permanente ở Baldwin Park, California, cho biết kế hoạch ăn uống FODMAP thấp nên được cá nhân hóa để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của từng người.

Chế độ ăn kiêng này ít chất xơ, có thể làm trầm trọng thêm chứng táo bón, cô nói với Healthline. Tác dụng lâu dài của chế độ ăn kiêng FODMAP kéo dài có thể có những hậu quả khác đối với các tình trạng mãn tính khác, vì chất xơ đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và kiểm soát cân nặng.

Lý tưởng nhất theo các chuyên gia, chế độ ăn ít FODMAP chỉ nên được thực hiện trong 2 đến 6 tuần. Điều đó cho phép ruột tự ổn định trước khi thực phẩm được đưa trở lại vào chế độ ăn kiêng của từng người.

Vì vậy ở bất cứ chế độ ăn nào thì xét trên tình trang cơ thể của mỗi người để tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *