Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Trong giai đoạn thai kỳ thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định tới sự phát triển toàn diện của bé sau sinh. Vì vậy trong thời ký mang thai thì người mẹ phải làm gì để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh ?
Dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ
Dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ

Đối với phụ nữ khi mang thai thì dinh dưỡng được cung cấp chủ yếu từ ăn uống. Đặc biệt trong thời ký này thì nhu cầu và chế độ ăn có phần nhiều hơn ở thời điểm khác. Trong đó các loại khoáng chất và vitamin là thành phần chủ yếu trong các bữa ăn.Có như vậy các bà mẹ mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho bào thai phát triển và giúp tạo sữa cho bé bú khi bé được sinh ra.

Trong thai kỳ cần những loại dưỡng chất nào ?

Dinh dưỡng của người mẹ sẽ là yếu tố quyết định, là nguồn cung cấp chính cho bào thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khi một bà mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, có khả năng đề kháng tốt hơn. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng tốt cũng đảm bảo cho sức khỏe các bà mẹ, giúp các bà mẹ vượt cạn một cách nhanh chóng và có thể lấy lại sức khỏe sau sinh nhanh hơn.

Theo các chuyên gia một số loại khoáng chất sau rất cần cho phụ nữ mang thai:

Acid folic là chất quan trong cho sự phát triển hệ thần kinh. Vì vậy nếu trẻ bị thiếu chất này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh, các chức năng của hệ thần kinh sẽ phát triển không đầy đủ. Để hạn chế tình trạng này thì người mẹ thường được bổ sung các thực phẩm hoặc cá viên săt và acid folic mỗi ngày.

Omega-3 là hoạt chất cho sự phát triển của não và các chức năng của nó trong thời kỳ bào thai. Trong đó DHA là chất để trẻ phát triện hệ thần kinh và thị lực. Để bổ sung chất này các bà mẹ có thể tìm thấy trong các sản phẩm như cá, hải sản hay thịt động vật.Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung các hoạt chất này từ các loại thực phẩm chức năng có sẵn trên thị trường.

Sắt là hoạt chất tham gia vào quá trình tạo máu cho cơ thể, đây là hoạt chất rất quan trọng, các bạn có thể tìm thấy và bổ sung sắt trong các bữa ăn từ các sản phẩm như thịt đỏ, trứng, các loại rau, củ màu xanh. Trong đó sắt có nguồn từ thực vật sẽ khó hấp thụ hơn sắt từ các loại động vật. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung sắt thừ các viên uống có bán trên thị trường với sự hướng dẫn của các thầy thuốc, chuyên gia ý tế.

Vitamin D là khoáng chất giúp trẻ chuyển hóa các hoạt chất khác vào cơ thể như canxi hay photpho, nếu trẻ bị thiếu vitaminD có thể dẫn tới tình trạng cõi cương, cơ thể gầy , trẻ sinh ra thiếu cân nặng và ốm yếu. Bạn có thể bổ sung VitaminD theo chỉ định của bác sỹ để phù hợp với tình trang của từng người.

I-ốt là chất không thể thiếu cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ, nếu thiếu i ốt có thể dẫn tới tình trạng dị tật hoặc sẩy thai nhi. Hãy đảm bảo việc bổ sung i ốt từ các sản phẩm như tảo biển, rong biển và các chất dinh dưỡng có chứa i ốt.

Các bà mẹ mang thai nên bổ sung thế nào cho đúng ?

Vitamin là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy vậy để có hiệu quả cao thì bạn cần phải bổ sung Vitamin một cách khoa học, theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Cái gì cũng có hai mặt của nó, làm dụng quá nhiều hay thiếu Vitamin cũng gây ảnh hưởng không tốt. Có thể việc bổ sung Vitamin từ nguồn cung cấp thực phẩm là không đủ, bạn có thể tìm tới các chuyên gia ý tế để được tư vấn và bổ sung thêm Vitamin từ các thực phẩm chức năng có bán trên thị trường.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *